Mua CPU Core i9-10900K cũng như chơi sổ số, nóng mát hay ăn điện nhiều ít tuỳ nhân phẩm

Chắc hẳn anh em ai cũng đã biết dòng CPU i9-10900 K của Intel sẽ “hơi nóng” khi chạy các tác vụ nặng và ăn cả đống điện khi ép xung. Mới đây, kênh der8auer thử mua 30 con CPU i9-10900K từ cùng một lô hàng rồi đem test trên một dàn máy, cùng một mức cấu hình và nhiệt độ môi trường cũng giống nhau luôn. Kết quả là nếu tất cả 30 CPU cùng chạy ở mức xung 5,1 GHz và 1,25V thì sẽ có 6 CPU đạt mức nhiệt thấp hơn 80°C, 12 CPU đạt mức nhiệt 82°C và có 1 CPU đạt mức nhiệt “khủng” 92°C. Ngoài ra, mức ăn điện của 30 con CPU này cũng khá là khác nhau, trải dài từ 232W đến mức cao nhất là 278W. Anh em có thể tham khảo thêm bảng kết quả trong hình bên dưới.

Khi chia ra số trung bình thì nhiệt độ và mức ăn điện của 30 con CPU này cũng không quá tệ anh em ạ. Tuy nhiên, mức chênh lệch nhiệt độ 13°C và tiêu thụ điện 46W giữa những con CPU này cho thấy “vấn nạn” sổ xố Silicon vẫn đang và sẽ diễn ra dài dài. Thêm một điểm đáng chú ý khác trong bài test của de8auer là con CPU i9-10900K mát nhất không phải là con ngốn điện ít nhất và con CPU ngốn điện nhiều nhất cũng không phải là con chip nóng nhất nha anh em.

Anh em nên nhớ rằng cả 30 CPU này đều được sản xuất chung đợt mà còn có sự chênh lệch như vậy thì những CPU Core i9 khác lô có thể sẽ còn nhiệt độ và mức ăn điện “bay nhảy” nhiều hơn nữa. Nếu anh em may mắn trúng xổ số thì sẽ mua được một con i9-10900K mát hơn và ít ngốn điện hơn người khác, còn nếu xui xẻo quá thì sẽ trung phải mấy con CPU chỉ chạy ứng dụng bình thường thôi là đã hơn 90°C hoặc có mức TDP thực tế nhiều hơn mức lý thuyết 20W không chừng. Nếu anh em muốn dần thân vào con đường ép xung thì nên chú ý vấn đề mang tính may rủi này.

Hiện tại, gần như không có cách xác định chính xác con CPU nào là giải đặc biệt hay là giải chót nhé anh em. Sau khi mua về rồi cắm vào máy thì mới biết được có trúng giải hay không. Ngoài ra, có một cách khác là anh em có thể tìm mua những con CPU “hàng tuyển” đã được test trước nhưng với giá cao hơn rất nhiều và thường là do các trang bán hàng nước ngoài tự test nên cũng chưa thể kiểm nghiệm chính xác.

Tổng kết lại thì sẽ có vài kết luận như thế này:

  • Khi i9-10900K chạy ở mức xung 5,1 GHz thì nhiệt độ dao động từ 80°C đến 92°C và tiêu thụ điện dao động từ 232W đến 278W.
  • CPU nóng nhất chưa chắc là CPU ăn nhiều điện nhất.
  • CPU ăn điện nhiều nhất chưa chắc là CPU nóng nhất.

Anh em đang định học ép xung thì có thể tham khảo video hướng dẫn ép xung Core I9 10900K trên Main ROG MAXIMUS XII EXTREME của GearVN ngay bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.