Điểm lại lộ trình của AMD Ryzen 2020-2022, đâu là thời điểm hợp lí để nâng cấp ?

Sau khi đánh bại Intel và Nvidia để trở thành người đầu tiên sử dụng tiến trình 7nm và có PCIe 4.0, AMD có thể tự hào. Giá cả hợp lí, hiệu năng thuộc top, và thiết kế tiên tiến, có khá nhiều thứ để yêu thích ở AMD.

Công ty cũng có kế hoạch cho vài năm tới với dòng vi xử lí và card đồ họa, giúp các sản phẩm của AMD có hiệu năng tốt hơn và tiếp tục dành nhiều thị phần hơn. Nhìn vào lộ trình của AMD, nhiều người dùng có ý định “góp lúa” hơn và cố gắng sử dụng PC già cỗi của mình để chờ các đột phá từ đội đỏ.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ đều đúng kế hoạch thì cứ mỗi năm AMD sẽ lại cải tiến và tung ra các dòng sản phẩm mới. Do đó, nếu cứ chờ và đợi thì gần như bạn sẽ chẳng bao giờ có thể mua máy mới. Đương nhiên, có một vài điểm thích hợp để có thể chi tiêu và chúng tôi sẽ nêu ra trong khi điểm qua lộ trình ra sản phẩm mới của AMD.

Năm 2020: Ryzen 4000

Hiện tại dòng vi xử lí Ryzen 4000 cho laptop đã ra mắt và các laptop chạy các CPU và APU này cho hiệu năng rất ấn tượng. Mức giá của các laptop sử dụng CPU và APU của AMD cũng rất hấp dẫn so với các laptop chạy vi xử lí của Intel. Do đó nếu bạn đang cần mua laptop thì thời điểm này chính là lúc để xuống tiền.

nếu bạn đang cần mua laptop thì thời điểm này chính là lúc để xuống tiền
nếu bạn đang cần mua laptop thì thời điểm này chính là lúc để xuống tiền

 

Với sự thành công của vi xử lí cho laptop, chúng ta có quyền kì vọng nhiều vào dòng Ryzen 4000 cho desktop. AMD đã thông báo rằng lộ trình ra mắt sẽ được đảm bảo như đã thông báo từ trước là vào cuối năm nay. Kiến trúc sử dụng trên dòng CPU Ryzen 4000 là Zen 3 và nó sẽ sử dụng cùng socket AM4.

Như vậy, nếu có thể chờ đến cuối năm, bạn nên làm thế để có thể mua được các CPU mới nhất. Cảm giác đón đầu công nghệ luôn hào hứng hơn nhiều so với việc bị tụt hậu phía sau. Và kể cả bạn không hào hứng với việc sở hữu sản phẩm mới nhất thì chắc chắn khi ra mắt sản phẩm mới, các dòng sản phẩm cũ hơn sẽ được giảm giá và bạn có thể sở hữu các cấu hình mạnh hơn với cùng số tiền.

Năm 2021: APU Ryzen 5000

 

Với CPU cho desktop, năm 2021 có thể sẽ là một khoản lặng của AMD. Trên một slide thuyết trình được chụp lại, có vẻ như họ không có kế hoạch gì trong cả năm này. Dù rằng những người đam mê PC có thể có chút thất vọng nhưng khoảng lặng này cũng rất hợp lí khi người dùng có thể yên tâm tận hưởng những cải tiến mà AMD đã tạo ra thay vì phải lo lắng đến lần nâng cấp tiếp theo.

Đương nhiên AMD không ngủ quên trên chiến thắng. Khoảng lặng cho CPU trên desktop chính là lúc mà họ tập trung phát triển cho các APU (CPU tích hợp nhân đồ họa). Và hiện thông tin sớm về các APU Ryzen 5000 đã xuất hiện đâu đó. Và thật ngạc nhiên là chúng vẫn sử dụng socket AM4, khiến cho việc nâng cấp thật dễ dàng.

Các APU Ryzen 5000 sẽ có các nhân CPU kiến trúc Zen 3 kết hợp với các nhân đồ họa Vega 20 mới nhất và thời gian ra mắt cũng chỉ vào khoảng đầu năm sau. Nếu bạn muốn build một PC Gaming không card rời thì nên đợi đến thời điểm này.

Năm 2022: CPU Ryzen 5000

AMD đã xác nhận kiến trúc Zen 4 đang được phát triển trên tiến trình 5nm. Kiến trúc này dự kiến sẽ cải thiện hiệu năng và giảm điện năng tiêu thụ. Điều đó sẽ làm nó trở nên hấp dẫn hơn với các thiết bị di động, laptop và các dàn máy nhỏ gọn.

Zen 4 cũng có thể sẽ sử dụng chuẩn RAM mới DDR5 nhanh hơn. Nếu điều đó là đúng thì chúng ta cần một bo mạch chủ mới và một socket mới, AM5 chẳng hạn ?

Kiến trúc nhân mới đồng nghĩa chúng ta cũng sẽ có một dòng CPU mới. Và cũng đã 2 năm nếu bạn quyết định mua dàn máy để đón đầu kiến trúc Zen 3 vào cuối năm năm 2020 rồi. Đây chính là thời điểm tiếp theo để chi tiêu nếu bạn là người thích đón đầu công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.