Ác mộng với tản nhiệt của AMD Ryzen sắp kết thúc ?

Nếu gần đây bạn từng build máy sử dụng CPU Ryzen hoặc là nâng cấp tản nhiệt, bạn sẽ gặp phải vấn đề chỉ gặp phải ở socket AM4: CPU có thể sẽ bị dính vào tản nhiệt và bị kéo ra khỏi socket, kể cả khi chốt giữ không bị lỏng/hỏng.

 

CPU có thể bị kéo ra khỏi socket vì dính với tản nhiệt
CPU có thể bị kéo ra khỏi socket vì dính với tản nhiệt

Một giải pháp mới cho vấn đề này đã xuất hiện trên diễn đàn Chiphell, cụ thể là tản nhiệt ProArtist Desserts2. Tản này đi kèm một bracket giúp giữ lại CPU khi bạn lôi tản nhiệt ra. Nó không tiếp xúc hay cản trở nên hiệu năng tản nhiệt không bị ảnh hưởng.

 

Miếng 1 của bracket giữ CPU
Miếng 1 của bracket giữ CPU
Miếng 2 của bracket dùng để gắn tản nhiệt
Miếng 2 của bracket dùng để gắn tản nhiệt
CPU sẽ không bao giờ bị lôi ra cùng tản nhiệt nữa
CPU sẽ không bao giờ bị lôi ra cùng tản nhiệt nữa

Giải pháp này chưa trở nên phổ biến toàn cầu bởi hiện tại nó chỉ có tại Trung Quốc nhưng hi vọng là các nhà sản xuất tản nhiệt hoặc chính AMD quan tâm sản xuất và đóng gói kèm các tản nhiệt của họ.

Tại sao tôi phải mong các nhà sản xuất tản nhiệt quan tâm bởi vì đây không phải một vấn đề lớn. Đầu tiên phải nói, không phải ai cũng thay tản nhiệt CPU và cho dù có, điều đó cũng không diễn ra thường xuyên. Thứ hai là vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách xoay tản nhiệt trong khi tháo ra hoặc bật máy 1 lúc để keo tản nóng lên và rời ra dễ dàng. Nhưng nói qua cũng phải nói lại, với các tester như chúng tôi thì bracket này thật sự rất quý giá.

Trong quá trình thử nghiệm các chip Ryzen 3000 XT mới và chưa rút CPU ra khỏi socket lần nào. Tuy nhiên trong quá khứ việc này đã từng xảy ra và điều đó không vui vẻ gì, nếu không muốn nói là tương đối đau tim. Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy cố gắng đừng làm cong chân CPU khi tách chúng ra khỏi tản nhiệt, việc bẻ thằng các chân không dễ dàng chút nào đâu.

Một điều cần lưu ý là AMD có thể sẽ thay socket vào năm sau để mở đường cho Zen 4 (CPU ra mắt năm sau mới là Zen 3). Hi vọng là miếng bracket này không cần thiết trên socket AM5 (hay bất cứ tên gì mà AMD đặt cho nó).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.